Keshvinder Singh – chuyên gia ngành xe nói về VinFast trong chương trình phát trên kênh

Discovery Asia. Video: Discovery.

Tối 27/3, kênh Discovery Asia phát phóng sự tài liệu “VinFast: Tăng tốc tới tương lai”, nội dung cốt lõi đề cập tới VinFast và tác động tới ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Phóng sự dẫn lời chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhận xét rằng thương hiệu xe non trẻ của Việt Nam đang gánh trên vai trọng trách nặng nề khi phải “phát triển một nền công nghiệp ô tô mang tính cạnh tranh quốc tế trong bối cảnh mở cửa và cạnh tranh quốc tế rất khó khăn”.

Năm 2018, VinFast khiến thế giới chú ý khi giới thiệu những mẫu xe nội địa đầu tiên tại Paris Motor Show sau khi Việt Nam đã thừa nhận thất bại trong việc xây dựng ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Discovery Channel bình luận: “Nhà sản xuất Việt Nam vẫn kiên trì nỗ lực tìm hướng đi riêng để tạo ra chiếc xe hoàn hảo cho người Việt.”

Discovery Asia làm chương trình về VinFast: Đây không phải một sản phẩm xào nấu từ các xe khác - Ảnh 2.

“Đó là một sự đầu tư rất lớn”, Claire Jedrek, người dẫn chương trình của Discovery Channel, nói. Tay đua ô tô nữ duy nhất của Singapore cũng đặc biệt ấn tượng khi biết kỷ lục thế giới xây nhà máy trong 21 tháng của VinFast. “Bằng nửa thời gian cần thiết cho một công trình lớn cỡ đó”, cô nói.

Theo Discovery Channel, nhờ sử dụng robot, VinFast đã tìm ra cách rút ngắn thời gian sản xuất khi có thể hoàn thiện 38 chiếc xe mỗi giờ. “Chúng tôi có khả năng sản xuất 250.000 chiếc xe mỗi năm. Con số này sẽ còn tăng lên trong những năm tới”, ông Shaun Calvert nói.

Discovery Asia làm chương trình về VinFast: Đây không phải một sản phẩm xào nấu từ các xe khác - Ảnh 3.

Kênh truyền hình Mỹ tỏ ra rất ấn tượng với trải nghiệm thực tế cùng VinFast. Discovery bình luận, thiết kế của ô tô VinFast tinh tế, giàu ý nghĩa và xứng đáng là đại diện cho Việt Nam trên trường quốc tế.

Bạn đồng hành của Claire Jedrek là chuyên gia ô tô Keshvinder Singh (Keshy), người đã theo dõi xu hướng ô tô ở châu Á 10 năm qua, đặc biệt thích công năng sử dụng của chiếc xe Việt Nam.

“Đây là một chiếc xe hữu dụng”, Keshy đánh giá sau khi trực tiếp trải nghiệm một chiếc Lux SA2.0 trên đường phố Hà Nội.

Discovery Asia làm chương trình về VinFast: Đây không phải một sản phẩm xào nấu từ các xe khác - Ảnh 4.

Claire Jedrek và Keshvinder Singh

Nói về tính năng của chiếc ô tô, Keshy phân tích, sự thoải mái là yếu tố quan trọng nhất bởi sau khi ra khỏi nhà, chúng ta dành nhiều thời gian trên đường. Ở khía cạnh này, VinFast không phải là sự “xào nấu” từ các xe khác, mà đã được tái thiết kế toàn bộ.

“VinFast đã tạo ra những sản phẩm thuần Việt, có thể tự hào gọi đó là hàng nội địa chính hãng”, chuyên gia người Malaysia khẳng định.

Phóng sự của Discovery giới thiệu nhiều hình ảnh trong nội khu nhà máy lần đầu tiên được xuất hiện trước công chúng. Trên đoạn đường địa hình thử độ bền xe, tay đua nữ người Singapore thử lái chiếc Lux SA2.0 và kết luận: “Tôi hiểu vì sao nó được chào đón”.

Discovery Asia làm chương trình về VinFast: Đây không phải một sản phẩm xào nấu từ các xe khác - Ảnh 5.

Theo Discovery, một năm sau sự ra đời của “ngôi sao mới” VinFast, đường phố Việt Nam giờ đây đang ngày càng nhiều hơn hình ảnh những chiếc xe hơi nội địa đầu tiên. “Tuy vẫn còn sớm nhưng sự nổi tiếng của VinFast là dấu hiệu khả quan cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam”, kênh truyền hình có ranking cao nhất nhì nước Mỹ bình luận.

Khát vọng của VinFast không dừng lại ở Việt Nam. Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng từng tiết lộ tập đoàn này đã có kế hoạch phát triển xe điện để xuất khẩu sang Mỹ. Ngay tại thị trường Việt Nam, VinFast cũng là công ty tiên phong sản xuất xe điện, gồm xe máy, ô tô và xe buýt điện.

Tay đua Claire Jedrek lái thử VinFast Lux A2.0 trong khuôn viên nhà máy. Video: Discovery.