Truyền thông quốc tế: Xe điện VinFast sẽ tạo ra sự khác biệt với pin sạc siêu nhanh

Truyền thông quốc tế: Xe điện VinFast sẽ tạo ra sự khác biệt với pin sạc siêu nhanh

Chiến lược pin táo bạo và đột phá của VinFast với công nghệ sạc siêu nhanh và pin 100% thể rắn đã gây ấn tượng với truyền thông quốc tế. Các báo và chuyên trang ô tô như Nikkei (Nhật Bản); Carsifu (Malaysia), Leautoblog (Pháp)… đều đồng loạt lên tin bài phân tích VinFast có thể sở hữu chìa khoá cho tương lai xe điện.

Xoá bỏ nỗi lo về pin

Chuyên trang ô tô Carsifu của tờ The Star – báo điện tử hàng đầu Malaysia đưa tiêu đề: “VinFast dốc toàn lực để có được các công nghệ hàng đầu cho pin xe điện”. Chuyên trang này cho biết thêm, VinFast đang hợp tác với StoreDot – một công ty nổi tiếng của Israel với công nghệ pin sạc siêu nhanh và đã ứng dụng trên một số đồ công nghệ.

Trang Leblogauto dẫn thông tin, công nghệ của StoreDot đã được chứng minh là có hiệu quả trên điện thoại di động, máy bay không người lái và xe máy điện. Thay vì than chì, StoreDot sử dụng các hạt nano trong pin, cho phép tốc độ sạc nhanh hơn nhiều so với công nghệ hiện tại. Vì vậy, StoreDot được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng mới trên thế giới.

Theo Nikkei, trong một tuyên bố gần đây, StoreDot cho rằng, họ là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất được pin xe máy điện có thể sạc đầy chỉ trong 5 phút. Trên cơ sở đó, StoreDot hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ này trên ô tô để xóa bỏ nỗi lo về pin.

Những chiếc xe điện có thể sạc đầy nhanh chóng tương đương với thời gian đổ xăng có thể chinh phục những khách hàng vốn e ngại tình trạng hết nhiên liệu dọc đường. Mục tiêu của StoreDot là từ nay đến năm 2025 sẽ cho ra đời loại pin có đủ thể vận hành trên quãng đường lên tới 160,9 km chỉ sau 5 phút sạc

Ngoài StoreDot, Nikkei cho biết, VinFast đang hợp tác với một số nhà sản xuất pin, trong đó có Gotion High-Tech (Trung Quốc). Hãng pin của Trung Quốc có thể sản xuất pin LFP mà không sử dụng các vật liệu đắt và hiếm như coban và mangan gây hại cho người lao động và môi trường.

Tờ báo hàng đầu của Nhật về tài chính này dẫn lời chia sẻ của của bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tích Vingroup: “Điều Vingroup mong muốn là tụ hội tinh hoa công nghệ thế giới, kết hợp với chất xám của người Việt để chung tay làm ra những thế hệ pin có công nghệ tốt hơn hiện tại, giá thành rẻ hơn”.

Thúc đẩy cách mạng xe điện

Trang Leblogauto còn đề cập đến pin 100% tinh thể rắn của Công ty Prologium (Đài Loan) mà VinFast dự kiến sẽ trang bị trên những chiếc ô tô điện. Với ưu điểm không cháy nổ, dải nhiệt độ hoạt động rộng và mật độ năng lượng cao gấp 3 lần pin lithium-ion, loại pin này được coi là công nghệ của tương lai, có khả năng thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện.

Truyền thông quốc tế: Xe điện VinFast sẽ tạo ra sự khác biệt với pin sạc siêu nhanh - Ảnh 1.

Chuyên trang này cũng dẫn thêm thông tin, ProLogium có kế hoạch thành lập nhà máy liên doanh sản xuất pin thể rắn và sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất ở châu Á, đạt công suất 1 -2 GWh vào năm 2022. Điều này sẽ đảm bảo cho việc sản xuất hàng loạt xe điện của VinFast theo như kế hoạch cả 2 bên đề ra.

Nikkei bình luận, mục tiêu mà Vingroup đặt ra là không hề dễ dàng. Khách hàng ở Bắc Mỹ và châu Âu thường ưa chuộng các thương hiệu xe từ phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc vốn cũng rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Vingroup cho biết mình có cơ hội rất tốt khi mà chính phủ các nước phương Tây bắt đầu loại bỏ dần các phương tiện chạy xăng để cắt giảm phát thải carbon. Bà Thuỷ nhấn mạnh thêm: “VinFast đang tính toán mở thêm các nhà máy sản xuất pin sạc tại châu Âu và Mỹ nhằm đảm bảo tự chủ nguồn cung”.

Việc hợp tác với hàng loạt công ty về pin, sạc hàng đầu là bước tiến nhằm giành lợi thế cạnh tranh trên thị trường xe điện VinFast toàn cầu, đó cũng là chìa khóa cho tương lai của xe điện.

Được biết, Vingroup sẽ áp dụng chính sách cho thuê pin, giúp giảm giá bán của một chiếc xe điện. Bộ pin có thể chiếm tới 30% chi phí sản xuất của một chiếc xe điện. Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam cho biết mục tiêu của hãng là đạt doanh số 160 nghìn – 180 nghìn xe một năm tại thị trường Mỹ. Hãng đã thiết lập hoạt động tại Đức, Pháp, Hà Lan, Canada và bang California – nơi hãng đã có giấy phép thử nghiệm xe tự lái.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

0971 998 578
%d bloggers like this: