VinFast chính thức lên tiếng về số phận của Chevrolet tại Việt Nam

VinFast sẽ tiếp tục phân phối 2 dòng xe Colorado và Trailblazer tại Việt Nam, dù nhà máy GM Thái Lan chính thức bàn giao vào cuối năm nay.

Hình Ảnh Bán Tải Colorado Vượt Địa Hình Việt Nam

Sáng 26/2, VinFast chính thức trả lời về những câu hỏi xung quanh về số phận của Chevorlet tại Việt Nam, sau việc GM đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh ở Thái Lan.

Theo đó, phía VinFast cho biết, việc đóng cửa nhà máy và ngừng hoạt động kinh doanh tại Thái Lan nằm trong chiến lược tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh của GM toàn cầu. Là đối tác phân phối xe Chevrolet của GM tại Việt Nam, VinFast không có bình luận gì về chiến lược kinh doanh đang được GM triển khai.

“VinFast khẳng định việc tái cơ cấu hoạt động của GM không ảnh hưởng đến việc kinh doanh xe Chevrolet tại Việt Nam, bởi đối tác cung cấp xe Chevrolet cho VinFast là GM toàn cầu. Sự hợp tác này không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch kinh doanh của GM tại các quốc gia khác”, thông cáo báo chí viết.

Hình Ảnh TrailBlazer tại thị trường Việt Nam

Hãng xe Việt khẳng định vẫn tiếp tục phân phối 2 dòng xe Trailblazer và Colorado trong thời gian tới, đồng thời cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng như trước đây. Tuy nhiên, VinFast không đề cập tới việc sẽ nhập khẩu xe Chevrolet từ quốc gia nào trong tương lai.

Với việc GM Thái Lan đóng cửa, tương lai của Chevrolet tại Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi Thái Lan là quốc gia cuối cùng còn nhà máy có năng lực xuất khẩu của GM ở Đông Nam Á, cơ sở này đóng cửa buộc VinFast phải nhập xe từ một quốc gia khác ngoài khu vực. Vì thế, xe Chevrolet không còn được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định AFTA như trước, dẫn tới giá bán sẽ tăng đáng kể, càng khiến sức mua giảm mạnh hơn trước.

VinFast chính thức lên tiếng về số phận của Chevrolet tại Việt Nam - Ảnh 2.

Doanh số Chevrolet tại Việt Nam trong 3 năm gần đây.

Doanh số bán hàng của Chevrolet tại Việt Nam sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây. Tổng kết cả năm 2019, chỉ có 2.657 xe bán ra thị trường, trong khi doanh số của năm 2018 là 12.334 xe. Thị phần của Chevrolet trong VAMA giảm từ 4,5% còn 0,9% – mức sụt giảm mạnh nhất trên thị trường ô tô Việt Nam năm qua.

Hôm 17/2, General Motors công bố sẽ ngừng lắp ráp xe Chevrolet tại Thái Lan và bán lại nhà máy cho Great Wall Motors của Trung Quốc. Thời gian dự kiến cho sự chuyển giao này là vào cuối năm.

Theo giải thích của ông Andy Dunstan, Chủ tịch mảng nhà phân phối, liên minh và thị trường chiến lược của GM, việc dừng lắp ráp và bán ra xe Chevrolet tại Thái Lan đến từ sức bán trong nước và xuất khẩu được dự báo ngày càng ảm đạm, dẫn đến hiệu suất nhà máy thấp, không còn hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0971 998 578
%d bloggers like this: